CÁCH VỆ SINH HỆ THỐNG PIN MẶT TRỜI HIỆU QUẢ

Hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lên đến 25 năm, theo thời gian có những thứ bẩn như bụi, lá cây, phân chim … bám vào tấm pin làm ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống điện mặt trời và càng ngày càng nhiều hơn làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống DMT. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên vệ sinh các tấm pin mặt trời, luôn giữ hệ thống sạch sẽ để đảm bảo tối ưu nhất hiệu suất và năng suất của hệ thống điện mặt trời.

Nếu bạn chưa rõ cách vệ sinh hệ thống điện mặt trời, hãy để TECHPAL SOLAR chỉ cho bạn cách vệ sinh để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất.

1- NÊN VỆ SINH HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI VÀO THỜI ĐIỂM SÁNG SỚM.

Thời điểm thích hợp nhất để bạn vệ sinh hệ thống điện mặt trời là vào 5h30-7h sáng.

Tại sao lại là khoảng thời gian này?

+ Vì lúc này trời còn chưa có nắng, rất mát mẻ, thích hợp cho hoạt động dọn dẹp, sẽ đỡ tốn sức hơn.

+ Thời gian sáng sớm chưa đến giờ có nắng, khi bạn vệ sinh xong có thể tiếp tục sừ dụng hệ thống, không ảnh hưởng đến thời gian nhận nắng trong ngày, mất nắng là mất tiền mà.

+ Đây cũng là thời điểm các tấm pin có nhiệt độ ổn định phù hợp nhất để có thể thực hiện vệ sinh.

2- CÁC LƯU Ý KHI VỆ SINH HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

  • PHẢI NGẮT ĐIỆN TOÀN HỆ THỐNG TRƯỚC KHI LÀM VỆ SINH

Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng vì nó liên quan đến sự an toàn của người vệ sinh và tránh hư hỏng hệ thống điện mặt trời trong quá trình dọn rửa. Ngày nay các hệ thống DMT được lắp đặt rất gọn gàng, khoa học nên bạn chỉ cần tìm nguồn và ngắt toàn hệ thống là dòng điện sẽ trở về mức 0, an toàn để thực hiện vệ sinh.

Hãy luôn nhớ rằng hệ thống DMT phải được ngắt điện trước khi vệ sinh nhé.

 • KHÔNG ĐI TRÊN MẶT KÍNH CÁC TẤM PIN

Các tấm pin mặt trời được thiết kế có thể chịu được mưa đá, tuyết và gió lớn cực kì chắc chắn nhưng hoàn toàn không được thiết kế để cho bạn có thể đứng, đi lại tư do trên đó.

Hãy tránh hết sức việc dẫm trực tiếp lên bề mặt kính khi vệ sinh. Nếu bắt buộc phải có điểm tựa để với được chỗ xa hơn hãy đứng lên viền tấm pin nơi có khung nhôm.

Nhưng tốt nhất không nên đứng trên tấm pin, vì các tấm pin thường ở trên cao, việc cố với xa có thể gây nguy hiểm.

 • KHÔNG SỬ DỤNG CÁC LOẠI NƯỚC CÓ TÍNH ĂN MÒN CAO

Việc vệ sinh các tấm pin mặt trời chỉ cần nước là đủ, để thuận tiện và dễ dàng hơn bạn có thể sử dụng các loại nước rửa chén hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng cho các tấm pin mặt trời.

Không dùng các nước rửa mà bạn không hiểu rõ vì nó có  thể làm hư hỏng bề mặt tấm pin, giảm hiệu suất hoạt động cũng như mất đi bảo hành từ nhà sản xuất do lỗi cá nhân.

 • SỬ DỤNG NƯỚC CÓ NHIỆT ĐỘ BÌNH THƯỜNG

Đừng vì mùa đông mà sử dụng nước nóng và mùa hè dùng nước đá lạnh nhé các bạn, bề mặt tấm pin mặt trời là kính cường lực nên rất nhạy cảm với nước có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, việc sử dụng các loại nước như vậy gây hiện tượng sốc nhiệt dẫn đến rạn nứt, vỡ bề mặt tấm pin, làm hư hỏng hệ thống điện mặt trời.

 • ĐỌC HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

Trước khi làm việc gì bạn cũng nên tìm hiểu qua về nó trước. Ở đây trước khi thực hiện việc vệ sinh các tấm pin bạn cũng nên đọc qua datasheet, các thông số, yêu cầu về an toàn, yêu cầu chất lượng của các tấm pin để việc vệ sinh diễn ra thuận lợi, không gây ảnh hưởng đến hệ thống DMT.

 • SỬ DỤNG VẬT LIỆU MỀM ĐỂ LAU RỬA TẤM PIN, TRÁNH XƯỚC XÁT HỎNG BỀ MẶT TẤM PIN

Nên dùng các tấm khăn, chổi mềm để vệ sinh tấm pin, các vật liệu cứng có thể làm xước bề mặt làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống DMT.

3- QUY TRÌNH VỆ SINH HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

 • Thực hiện vệ sinh vào khoảng thời gian 5h30-7h sáng là thích hợp nhất
 • Ngắt điện toàn hệ thống
 • Dùng nước sạch pha với nước rửa chén hoặc nước rửa chuyên dụng để thực hiện rửa hiệu quả
 • Dùng khăn mềm, chổi mềm để lau, dọn rửa tấm pin
 • Sau khi rửa xong đợi khô khoảng 45-60 phút rồi bật nguồn cho hệ thống hoạt động bình thường

Nhìn chung việc vệ sinh hệ thống DMT khá đơn giản, ai cũng có thể làm được, chỉ cần lưu ý 1 chút về an toàn và kỹ thuật là bạn đã có thể tự giữ cho hệ DMT của mình luôn sạch sẽ, hoạt động với tối đa công suất

Bên cạnh đó TECHPAL SOLAR cũng cũng cấp giải pháp vệ sinh tấm pin nhờ chổi lau pin rất tiện lợi cách bạn có thể tham khảo thêm tại: https://solar.techpal.vn/product/thiet-bi-ve-sinh-tam-pin-mat-troi-x3-sunny-smiler/

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG 🙂

 

Để lại bình luận